Các web tuyên truyền của Taliban tắt ngúm, có gì bất thường?

[ad_1]

Các web tuyên truyền của Taliban tắt ngúm, có gì bất thường? - Ảnh 1.

Người dân Afghanistan truy cập các trang mạng xã hội trong một quán cà phê Internet tại thủ đô Kabul – Ảnh: AP

Theo báo Washington Post, 5 trang web lực lượng Taliban thường dùng để truyền đạt các thông tin của phong trào này tới những người ở trong và ngoài Afghanistan đã bất ngờ dừng hoạt động trong ngày thứ sáu 20-8.

Đây là những tín hiệu đầu tiên cho thấy đã xuất hiện những động thái nhằm hạn chế phạm vi ảnh hưởng trên mạng Internet của Taliban sau khi lực lượng này giành được chính quyền tại Afghanistan.

Dù vậy, ngay lúc này chưa rõ ai đứng sau sự cố này và điều gì đã đánh sập cùng lúc cả 5 trang web của Taliban. Các trang này sử dụng 5 ngôn ngữ là Pashto, Dari, Ả Rập, Urdu và tiếng Anh.

Trước đó, 5 trang web này được một công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) có tên CloudFlare hỗ trợ công nghệ bảo mật.

Theo báo Washington Post, tới chiều 20-8 giờ Mỹ, công ty này vẫn chưa phản hồi việc họ có đang tiếp tục hỗ trợ công nghệ bảo mật cho các trang web của Taliban không.

Nhóm tình báo SITE, một tổ chức thường theo dõi các phong trào cực đoan trên mạng Internet, cho biết trong ngày 20-8, nhiều group chat trên ứng dụng WhatsApp (thuộc sở hữu Facebook) của Taliban cũng đã bị chặn.

Ngày 20-8, người phát ngôn WhatsApp, bà Alison Bonny, từ chối bình luận việc công ty này có hành động mới nào chống lại Taliban không, nhưng lặp lại các tuyên bố trước đây Facebook đã đưa ra, khẳng định họ tuân thủ luật pháp Mỹ và cấm các tài khoản của Taliban trên nền tảng của mình.

Nga thử nghiệm thành công ‘tách’ khỏi Internet toàn cầu

Nhật báo RBC (Nga) ngày 22-7 đưa tin Nga đã thành công tách khỏi mạng Internet toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay.

Theo nguồn tài liệu từ nhóm chịu trách nhiệm củng cố an ninh mạng của Nga, những cuộc thử nghiệm nêu trên có sự tham gia của các hãng viễn thông lớn của Nga và diễn ra trong 2 ngày 15-6 và 16-7. Cả 2 đợt thử nghiệm đều đã thành công.

“Mục đích của các thử nghiệm này là xác định khả năng của mạng ‘Runet’ trong trường hợp bị can thiệp hay ngăn chặn từ bên ngoài, cũng như các mối đe dọa khác”, nguồn tin của RBC nói. (NGUYÊN HẠNH)

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *