Facebook xin lỗi vì dán nhãn video người da màu là ‘động vật linh trưởng’

[ad_1]

Facebook xin lỗi vì dán nhãn video người da màu là động vật linh trưởng - Ảnh 1.

Dòng gợi ý “(Bạn có muốn) tiếp tục xem những video về động vật linh trưởng?” của Facebook dưới video của báo Daily Mail – Ảnh chụp màn hình

Ngày 4-9, Đài NPR đưa tin Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của mạng xã hội này dán nhãn một đoạn video có sự xuất hiện của những người da màu là video về “động vật linh trưởng” (primates).

Báo New York Times (Mỹ) là nơi đầu tiên tường thuật về câu chuyện trên. Một người phát ngôn của Facebook nói với New York Times rằng đây là “lỗi không thể chấp nhận được” và gửi lời xin lỗi tới bất kỳ ai thấy cụm từ “động vật linh trưởng” trên.

Đoạn video gốc dài khoảng 3 phút 30 giây đã được báo Daily Mail (Anh) đăng lên Facebook vào ngày 27-6-2020, quay lại cuộc chạm trán giữa một người đàn ông da trắng và một nhóm người da màu đang ăn sinh nhật.

Trong video, người đàn ông da trắng được cho là đang gọi cảnh sát để báo cáo rằng ông “đang bị một đám người da màu quấy rối”. Sau đó, video chuyển sang một cảnh khác không liên quan, cho thấy các cảnh sát đang bắt một người da màu tại nhà của người này.

Bên dưới video là một dòng gợi ý của Facebook gửi tới những người dùng đang xem: “(Bạn có muốn) tiếp tục xem những video về động vật linh trưởng?”. Kèm theo đó là câu trả lời “Yes” (có) hay “Dismiss” (bỏ qua).

“Đây rõ ràng là một lỗi không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã vô hiệu hóa toàn bộ tính năng đề xuất chủ đề ngay khi nhận thấy điều này đang xảy ra, để chúng tôi có thể điều tra nguyên nhân và ngăn điều này tái diễn”, người phát ngôn Dani Lever của Facebook cho biết.

Theo báo USA Today, đây không phải là lần đầu tiên một công ty công nghệ bị chỉ trích về vấn đề thành kiến chủng tộc. Năm 2015, Google đã xin lỗi sau khi ứng dụng Photos (ảnh) của Google xác định nhầm người da màu là “khỉ đột”.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *