Hàn Quốc thông qua luật cấm Apple và Google độc quyền hệ thống thanh toán

[ad_1]

Hàn Quốc thông qua luật cấm Apple và Google độc quyền hệ thống thanh toán - Ảnh 1.

Minh họa biểu tượng cửa hàng ứng dụng của Apple – Ảnh: AFP

Hôm 31-8, các nghị sĩ Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật, trong đó cấm các công ty công nghệ như Apple và Google ép các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Dự luật trên được thông qua với số phiếu tuyệt đối 180/0 tại Quốc hội. Hàn Quốc, theo đó, là nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua luật này, và đây có thể là phát súng mở đầu cho các luật tương tự ở nước khác.

Luật này cho phép các nhà phát triển ứng dụng di động tại Hàn Quốc được quyền chọn bên thứ ba trong việc thanh toán.

Chẳng hạn, một ứng dụng điện thoại trước đây muốn thu tiền của người dùng sẽ buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán của Apple hoặc Google, tương ứng cho các ứng dụng xuất hiện trên kho App Store hoặc Google Play. Theo luật mới, người dùng được phép sử dụng dịch vụ thanh toán của bên thứ ba.

Luật của Hàn Quốc, thường gọi là “Luật chống Google”, được thông qua trong bối cảnh Apple và Google đối diện với sự chỉ trích về việc ăn hoa hồng 30% trong doanh thu ứng dụng, và yêu cầu các ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán của mình cung cấp.

“Luật này chắc chắn tạo tiền lệ cho các nước khác, cũng như các nhà phát triển ứng dụng và giới sáng tạo nội dung khắp thế giới”, một nhân vật thuộc Hiệp hội doanh nghiệp di động Hàn Quốc nói với AFP.

Trước đây dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify kiện chống độc quyền nhắm vào Apple, cáo buộc Apple gây hại cho sự lựa chọn của người tiêu dùng. Phía Spotify cũng cho rằng Apple đã chơi xấu khi khiến Spotify phải nâng giá, từ đó mất lợi thế so với chính Apple, công ty cũng kinh doanh dịch vụ tương tự.

Cuối năm nay, Google có kế hoạch yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng toàn cầu sử dụng hệ thống thanh toán của Google khi mua ứng dụng trong Google play, với mức phí 30% trên một ngưỡng nhất định.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *