Hãng chip Đài Loan vượt mặt Tencent, Alibaba trở thành công ty đắt giá nhất châu Á

[ad_1]

Hãng chip Đài Loan vượt mặt Tencent, Alibaba trở thành công ty đắt giá nhất châu Á - Ảnh 1.

Chip 7nm của TSMC – Ảnh: WCCFTech

Ngày 19-8, trang Business Insider đưa tin Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip có hợp đồng lớn nhất thế giới, đã vượt mặt “gã khổng lồ” công nghệ Tencent của Trung Quốc để trở thành công ty có giá trị lớn nhất châu Á.

Điều này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt kiểm soát với lĩnh vực công nghệ ở nước này. 

Ngày 18-8, TSMC đứng đầu về giá trị vốn hóa thị trường, trong số các công ty châu Á, với 579 tỉ USD. 

Tencent rơi xuống vị trí thứ hai với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 557 tỉ USD, theo sau là Alibaba với 481 tỉ USD, theo Business InsiderGiá cổ phiếu của Tencent đã giảm gần 30% kể từ đầu tháng 6.

Hôm 17-8, vốn hóa thị trường của cả Tencent và Alibaba tiếp tục bị ảnh hưởng khi mỗi bên đều mất hơn 20 tỉ USD, sau khi cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) công bố dự thảo quy định nhằm ngăn chặn hành vi cạnh tranh không công bằng trên Internet.

Trong khi đó, TSMC được hưởng lợi giữa bối cảnh thế giới đối mặt với tình trạng thiếu hụt chip do chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong đại dịch COVID-19, cùng với nhu cầu về chip của các ngành công nghiệp như ô tô và trung tâm dữ liệu tăng vọt.

Đầu năm nay, phản ứng với tình trạng thiếu hụt chip, công ty TSMC cho biết họ có kế hoạch đầu tư 100 tỉ USD trong 3 năm tới để tăng công suất. Từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của TSMC đã tăng hơn 6%

Đài Loan hiện đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chip, thống trị thị trường chip toàn cầu. Trong đó, dẫn đầu là TSMC – công ty có các khách hàng như Apple, Qualcomm và Nvidia.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998