Loài robot ‘sống’ đầu tiên đã có thể sinh sản

[ad_1]

Loài robot sống đầu tiên đã có thể sinh sản - Ảnh 1.

Xenobot, loại robot “sống” đầu tiên do các nhà khoa học Mỹ tạo ra – Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, xenobot có đường kính chưa đến 1mm và được hình thành từ tế bào gốc của loài ếch có vuốt châu Phi (Xenopus laevis).

Xenobot ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020. Quá trình thí nghiệm cho thấy chúng có thể di chuyển, làm việc theo nhóm và tự chữa lành.

Nay, các nhà khoa học tại Đại học Vermont, Đại học Tufts và Viện Wyss về kỹ thuật lấy cảm hứng từ sinh học (Đại học Harvard) đang tiếp tục phát triển robot này. Họ đã phát hiện một cách sinh sản hoàn toàn khác của chúng.

“Nó làm tôi bất ngờ. Loài ếch có cách sinh sản của chúng. Nhưng khi bạn tách các tế bào khỏi phần còn lại của phôi và để chúng có cơ hội tìm cách thích nghi với môi trường mới, chúng không chỉ học được cách mới để di chuyển, mà còn tìm ra cách sinh sản khác”, giáo sư sinh học Michael Levin – giám đốc Trung tâm Khám phá Allen, Đại học Tufts – cho biết.

Quá trình sinh sản của các xenobot – Nguồn: ĐẠI HỌC VERMONT

Ban đầu, xenobot có hình cầu và được tạo ra từ khoảng 3.000 tế bào.

Giáo sư khoa học máy tính Josh Bongard tại Đại học Vermont cho biết họ phát hiện ra rằng chúng có thể tái tạo, nhưng điều này chỉ xảy ra trong những điều kiện cụ thể.

Với sự trợ giúp của trí thông minh nhân tạo, các nhà nghiên cứu sau đó đã thử nghiệm hàng tỉ hình dạng cơ thể khác nhau để làm cho các xenobot “sinh sản” hiệu quả hơn.

Cuối cùng, siêu máy tính cho kết quả các xenobot hình chữ C có khả năng sinh sản tốt nhất. Nó có thể tìm thấy các tế bào gốc cực nhỏ trong đĩa thí nghiệm, thu thập hàng trăm tế bào này vào “miệng”. Vài ngày sau đó, đám tế bào này đã trở thành xenobot mới.

Tế bào gốc là những tế bào không chuyên biệt, có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau. Để tạo ra xenobot, các nhà nghiên cứu đã cạo các tế bào gốc sống từ phôi ếch và để chúng trong lồng ấp. Không có thao tác nào can thiệp đến gene.

“Đa số mọi người nghĩ robot được tạo ra từ kim loại, nhưng đó không phải mọi thứ có thể tạo nên một con robot. Chúng là robot vì chúng hành động theo sự chi phối của con người”, giáo sư Josh Bongard cho biết.

Theo ông, nếu hiểu theo cách này, xenobot là robot nhưng cũng là một sinh vật được tạo ra từ các tế bào ếch chưa biến đổi gene.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998