Người dùng chỉ trích, Apple ‘nói rõ hơn’ vụ iPhone, máy tính nhận diện ảnh ấu dâm

[ad_1]

Người dùng chỉ trích, Apple nói rõ hơn vụ iPhone, máy tính nhận diện ảnh ấu dâm - Ảnh 1.

Apple khẳng định quy định mới là một phần trong các nỗ lực chống ấu dâm – Ảnh: REUTERS

Thông báo được đưa ra chỉ một tuần sau khi Apple thông báo điện thoại và máy tính do hãng này sản xuất có thể phát hiện hình ảnh đồi trụy trẻ em. Thông tin làm dấy lên những chỉ trích Apple xâm phạm quyền riêng tư của người dùng và các vấn đề bảo mật khác.

Những chỉ trích dường như đã khiến Apple chấp nhận thỏa hiệp và “nói lại cho rõ” vào ngày 13-8.

Từ chỗ không nói rõ sẽ báo cáo cơ quan chức năng trong trường hợp nào, Apple đã làm rõ hơn bằng việc đặt ra mốc >= 30 ảnh. Các hình ảnh nghi ngờ ấu dâm bị phát hiện sẽ được so sánh với kho dữ liệu được các trung tâm bảo vệ trẻ em thu thập.

Theo Apple, chỉ các hình ảnh bị gắn cờ mới bị báo cáo và cam đoan danh sách nhận dạng hình ảnh là như nhau, không có sự phân biệt giữa iPhone và máy tính này với iPhone hay máy tính khác.

Trong thông báo hôm 5-8, Apple cho biết họ sẽ kiểm tra ảnh nếu chúng sắp được lưu trữ trên dịch vụ trực tuyến iCloud và cho biết sẽ bắt đầu trước tiên ở Mỹ. Cũng theo Apple, do dự án đang trong quá trình triển khai nên sẽ có những thay đổi, điều chỉnh liên tục được thực hiện.

Các công ty công nghệ khác đã quét và kiểm tra các ảnh được người dùng tải lên máy chủ của họ.

Quyết định của Apple khiến một số nhóm người lo lắng các chính phủ có thể buộc Apple mở rộng hệ thống cho các mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như quét các hình ảnh chính trị bị cấm. Tranh cãi về quy định mới cũng vô cùng sôi nổi trong nội bộ Apple, theo Hãng tin Reuters.

Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột của Mỹ (NCMEC) hiện là nơi duy nhất cung cấp danh sách các ảnh nhận dạng ấu dâm. Một nhân sự cấp cao của Apple cho biết công ty này chỉ mới hoàn tất đàm phán và đạt được thỏa thuận với NCMEC.

Apple thừa nhận đã xử lý thông tin và truyền thông kém dẫn tới những chỉ trích, lo ngại công ty này đang xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Tập đoàn này cũng cho biết có thể hạ mốc >=30 ảnh trong tương lai, sau khi hệ thống quét và nhận dạng được cải thiện.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998