Nở rộ các trang web, trang mạng xã hội ‘chôm chỉa’ tin bài trên báo chí

[ad_1]

Nở rộ các trang web, trang mạng xã hội ‘chôm chỉa’ tin bài trên báo chí - Ảnh 1.

Một số trang Facebook và trang tin tức điện tử copy tin bài trên báo chí – Ảnh: TẤN LỰC

Thời gian qua tại Đà Nẵng ghi nhận nhiều trang web và trang mạng xã hội được lập ra và đăng tải nội dung sao chép bất hợp pháp từ các bài báo chính thống. Trong đó, mạng xã hội Facebook rất được giới làm nội dung lậu ưa thích vì khả năng tương tác lớn.

Cách thức chung của các trang này là lôi kéo người đọc truy cập thường xuyên bằng cách sử dụng nội dung copy từ các tờ báo, tạp chí. Một số trang còn tác động thay đổi một phần nội dung bài báo để tạo kịch tính, câu view.

Sau khi có được một lượng người tương tác nhất định, chủ trang sẽ dùng trang làm nơi kinh doanh, khai thác quảng cáo hoặc sang nhượng cho người có nhu cầu để thu lợi nhuận. Các trang có lượt người theo dõi rất lớn từ hàng chục đến hàng trăm ngàn lượt theo dõi, tương tác, tốc độ lan tỏa thông tin rất nhanh.

Điểm chung của các trang mạng kiểu này là đăng tải thông tin không dẫn nguồn, không được sự cho phép của các cơ quan báo chí. Thông tin trang hầu như không thể tìm thấy thông tin người sở hữu, cơ quan chủ quản, địa chỉ liên hệ mà chỉ có thể liên hệ qua email hoặc tin nhắn.

Việc này đã tồn tại một thời gian dài và làm cho các cơ quan báo chí khá bức xúc khi sản phẩm tin bài bị ăn cắp trắng trợn, gây nhiễu loạn thông tin cho người đọc.

Trước thực trạng trên, Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng có văn bản gửi các cơ quan báo chí đề nghị phối hợp cung cấp thông tin các trang mạng vi phạm để xử lý.

Theo Sở Thông tin và truyền thông, thời gian quan cơ quan này đã nhận được phản ánh về một số trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội có lượng thành viên lớn thường xuyên đăng tải lại các tác phẩm của một số cơ quan báo chí, vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ.

Bà Nguyễn Thu Phương, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết khi phát hiện ra các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội đăng tải tác phẩm báo chí mà không có sự đồng ý, cơ quan báo chí có thể phản ánh bằng văn bản đến Sở Thông tin và truyền thông để được xử lý.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998