Quán cà phê robot do người khuyết tật điều khiển

[ad_1]

Quán cà phê robot do người khuyết tật điều khiển - Ảnh 1.

Robot phục vụ trong quán cà phê Dawn được điều khiển bởi người thật, cách đó hàng trăm km – Ảnh: AFP

“Xin chào! Bạn khỏe không?” – anh Michio Imai gửi lời chào đến những vị khách vừa bước vào quán cà phê Dawn ở Tokyo. Lời chào được phát ra từ một chú robot có hình dáng như chim cánh cụt.

Khi Imai – người đang ở cách quán 800 km – cất lời chào khách hàng, con robot cũng nháy mắt với khách và vẫy chào bằng hai cánh tay bé xíu.

Imai là một trong số 50 nhân viên đặc biệt của quán Dawn, những người được gọi là “phi công” vì điều khiển robot phục vụ trong quán. Điểm chung của các phi công này là gặp những khiếm khuyết về thể chất và tâm lý nhưng mong muốn được làm việc có ích.

Những robot và quán cà phê như Dawn đã hỗ trợ tinh thần rất lớn cho những người không may khiếm khuyết cơ thể.

Chẳng hạn như Imai, người mắc bệnh rối loạn triệu chứng soma nên rất khó ra khỏi nhà. Việc được tuyển dụng làm nhân viên điều khiển robot cho quán Dawn khiến anh rất hạnh phúc.

“Miễn là tôi còn sống, tôi muốn cống hiến điều gì đó cho cộng đồng bằng cách làm việc. Tôi cảm thấy hạnh phúc nếu mình có thể là một phần của xã hội”, Imai chia sẻ với Hãng thông tấn AFP.

Quán cà phê robot do người khuyết tật điều khiển - Ảnh 2.

Khách trao đổi với các robot – cũng là người thật – tại quán cà phê Dawn. Trò chuyện giúp những người khuyết tật cảm thấy họ là một phần của xã hội – Ảnh: AFP

Quán cà phê Dawn được mở ở quận Nihonbashi, trung tâm thủ đô Tokyo vào tháng 6 vừa qua. Nhân viên của quán không chỉ sinh sống tại Nhật Bản mà còn có cả ở nước ngoài.

Không chỉ có robot chào khách ngay cửa, quán cà phê Dawn còn có khoảng 20 robot nhỏ được đặt trên bàn và nhiều khu vực khác của quán. Các robot này mang tên OriHime, được trang bị camera, micro và loa, cho phép người điều khiển chúng giao tiếp với khách hàng từ xa.

Khách hàng có thể trò chuyện và đặt món với các nhân viên quán thông qua OriHime. Việc chuẩn bị món và bưng bê được giao cho các nhân viên có mặt tại quán cùng 3 robot cỡ lớn hình người.

Điều đáng ngưỡng mộ là dự án cà phê robot xuất phát từ ý tưởng của một người gặp khó khăn về thể chất lúc nhỏ – anh Kentaro Yoshifuji (33 tuổi).

Nhà đồng sáng lập một công ty chuyên sản xuất robot chia sẻ thời thơ ấu của anh phải ở trong nhà, không được đến trường vì vấn đề sức khỏe. Những trải nghiệm cá nhân đã dẫn anh đi đến ý tưởng giúp những người khuyết tật có thể làm việc mà không cần rời khỏi nhà.

Quán cà phê Dawen được mở với sự giúp sức của cộng đồng và các công ty lớn. Yoshifuji chia sẻ dự án cà phê robot không chỉ đơn thuần là để thử nghiệm công nghệ, đó còn là cánh cửa giúp người khuyết tật hòa nhập xã hội và những người bình thường hiểu hơn về người kém may mắn.

Quán cà phê robot do người khuyết tật điều khiển - Ảnh 3.

Anh Kentaro Yoshifuji, người đưa ra ý tưởng mở quán cà phê Dawn giúp người khuyết tật – Ảnh: AFP

Choáng ngợp trước độ "xịn" của Nhật Bản tại OlympicChoáng ngợp trước độ ‘xịn’ của Nhật Bản tại Olympic

TTO – Chính phủ Nhật Bản đã biến Olympic Tokyo thành cuộc đại triển lãm máy móc và các thành tựu công nghệ tiên tiến bậc nhất. Không chỉ robot phục vụ ăn uống, đó còn là xe điện tự hành, thậm chí cả tàu thám hiểm Mặt trăng.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998