Sóng 5G ảnh hưởng khả năng hạ cánh an toàn của máy bay?

[ad_1]

Sóng 5G ảnh hưởng khả năng hạ cánh an toàn của máy bay? - Ảnh 1.

Các nhà mạng khai thác 5G C-Band đề xuất hạn chế sóng 5G khu vực gần sân bay, nhưng các hãng bay cho rằng như vậy cũng chưa đủ – Ảnh: REUTERS

Trong cảnh báo ngày 7-12, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết phi công hoặc máy bay có thể không tự động phát hiện “độ dị thường trong RALT, đặc biệt ở gần mặt đất”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng bay và hạ cánh an toàn của máy bay.

Hiện vẫn chưa rõ sân bay hoặc loại máy bay cụ thể nào có thể bị ảnh hưởng từ sóng 5G băng tần (5G C-Band), theo Hãng tin Reuters.

FAA cho biết trong trường hợp cần thiết, các thông báo sẽ được đưa ra và nêu rõ khu vực nào dữ liệu RALT “có thể không đáng tin cậy do sự hiện diện của tín hiệu băng thông rộng không dây 5G C-Band”.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các nhà mạng lớn tại Mỹ như AT&T và Verizon chuẩn bị triển khai 5G C-Band từ ngày 5-1-2022. Trước đó, hai nhà mạng này đã đồng ý hoãn triển khai 5G C-Band sau khi FAA lên tiếng lo ngại ở băng tần này các hoạt động của máy bay bị ảnh hưởng.

FAA đã ban hành 2 chỉ thị sửa đổi, xem xét lại hướng dẫn sử dụng máy bay và trực thăng ngày 7-12. Một số hoạt động yêu cầu dữ liệu RALT sẽ bị cấm khi có tín hiệu 5G C-Band. Cơ quan này cũng sẽ thu thập thêm thông tin, tránh nguy cơ đến các thiết bị an toàn hàng không.

“Cần đảm bảo an toàn cho cả hàng không và việc mở rộng 5G”, FAA nêu quan điểm, và cho biết sẽ phối hợp với Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC), Nhà Trắng và các quan chức trong ngành về những lệnh cấm, hạn chế 5G trong tương lai.

Hôm 24-11, AT&T và Verizon đã chấp nhận “lùi bước” khi tự đề xuất cấm hạn chế 5G C-Band ở khu vực gần sân bay cho đến khi FAA có kết luận cuối cùng. Hai nhà mạng này cũng cam kết áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong ít nhất 6 tháng sau khi triển khai 5G C-Band.

Trong thông cáo ngày 7-12, Verizon khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy 5G C-Band gây rủi ro cho an toàn hàng không, dựa trên kinh nghiệm của hàng chục nước đã triển khai 5G ở băng tần này.

Nhà mạng này tự tin FAA sẽ đi đến kết luận 5G C-Band không gây rủi ro cho máy bay, và sẽ tiếp tục kế hoạch triển khai 5G đến hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ trong quý 1-2022.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998