‘Thành phố 15 phút’, ‘thành phố 10 phút’

[ad_1]

Thành phố 15 phút, thành phố 10 phút - Ảnh 1.

Bên trong “thành phố 10 phút”, tất cả tiện nghi chỉ cách nhà ở của cư dân khoảng 10 phút đi bộ – Ảnh: WAX & VIRGIN LEMON

Trong suốt đại dịch COVID-19, ý tưởng “thành phố 15 phút” đã thu hút đáng kể sự quan tâm của các nhà quy hoạch đô thị. Đó là một thành phố nơi cư dân có thể đi từ nhà đến nơi làm việc và các cơ sở giải trí chỉ trong vòng 15 phút đi bộ hoặc đạp xe.

“Thành phố 10 phút” công nghệ cao ở Seoul

Theo Đài CNN, hiện nay một nhóm kiến trúc sư đang lên kế hoạch xây dựng một thành phố còn tham vọng hơn thế trong lòng thủ đô Seoul của Hàn Quốc: “Thành phố 10 phút”.

Được đặt tên “Dự án H1”, kế hoạch này dự kiến sẽ biến một khu công nghiệp cũ trở thành “thành phố thông minh” liên kết chặt chẽ với nhau.

Kết hợp 8 tòa chung cư với các văn phòng làm việc chung và không gian học tập, thành phố rộng hơn 50 hecta này cũng có đầy đủ các địa điểm giải trí, trung tâm thể dục thể thao, hồ bơi và thậm chí các trang trại đô thị trồng rau thủy canh.

Thiết kế bởi Công ty kiến trúc UNStudio (Hà Lan) và được Công ty phát triển Hyundai (Hàn Quốc) đầu tư, thành phố sẽ hoàn toàn không có ôtô. Một thông cáo báo chí cung cấp thông tin về dự án cho biết “tất cả tiện nghi của thành phố” sẽ nằm trong vòng 10 phút đi bộ từ nhà của người dân.

Trong một tuyên bố khác, kiến trúc sư Hà Lan Ben van Berkel, đồng sáng lập UNStudio, nói rằng “trải nghiệm cuộc sống hằng ngày” của cư dân là ưu tiên hàng đầu của dự án. Công trình sẽ giúp tiết kiệm thời gian cần thiết để tới các địa điểm xung quanh, và “với số thời gian tiết kiệm được, sẽ có thêm nhiều thời gian được tạo ra”.

Người phát ngôn của UNStudio xác nhận dự án nói trên đã được “bật đèn xanh”, nhưng không tiết lộ khi nào diễn ra lễ động thổ.

Thành phố 15 phút, thành phố 10 phút - Ảnh 2.

Dự án bao gồm 8 tòa chung cư cũng như các khu bán lẻ, thương mại và giải trí – Ảnh: WAX & VIRGIN LEMON

Biến Paris thành “thành phố 15 phút”

Khái niệm “thành phố 15 phút” lần đầu tiên được đề xuất bởi học giả người Colombia gốc Pháp Carlos Moreno vào năm 2016, và gần đây trở nên thịnh hành hơn nhờ thị trưởng Anne Hidalgo của Paris. Bà Anne Hidalgo đã đề xuất biến thủ đô của Pháp trở thành “ville du quart d’heure” (thành phố 15 phút) trong chiến dịch tái tranh cử gần đây của bà.

Ông Carlos Moreno là giáo sư ở Đại học Sorbonne ở Paris. Tại đây, ông giảng dạy về chương trình “Khởi nghiệp, lãnh thổ, đổi mới” do ông đồng sáng lập.

“Với tình trạng biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19, chúng ta cần phải thực hiện một lối sống đô thị khác để sống gần nhau” – ông giải thích.

Giáo sư Carlos Moreno nói thêm: “Chúng ta nên sử dụng các nguồn tài nguyên tốt hơn, giảm lượng khí thải CO2, và tiếp tục phát triển các hoạt động kinh tế và xã hội ở các khu khác nhau của thành phố”.

Thị trưởng Anne Hidalgo của Paris đã đề xuất biến thủ đô của Pháp trở thành “thành phố 15 phút” – Video: CGTN

Bên trong “thành phố 15 phút” nói trên, nơi làm việc của mọi người, trường học của con cái họ, trung tâm thể thao nơi cư dân luyện tập, quán cà phê và nhà hàng nơi cư dân gặp gỡ bạn bè, các cửa hàng nơi họ mua sắm… đều cách nhà ở chỉ 15 phút đi bộ hoặc đạp xe. Hiện chưa rõ khi nào “thành phố 15 phút” này sẽ được xây dựng.

Vấn đề đi lại trong đô thị là trụ cột trung tâm của kế hoạch biến Paris thành “thành phố 15 phút”. Hiện nay Paris đang nhanh chóng trở thành một thành phố đi xe đạp quy mô lớn. Các làn đường dành cho xe đạp tạm thời đã được đưa vào sử dụng vào năm 2020, nhưng hiện nay 60km đường tạm thời này đang được thị trưởng Paris đưa vào dùng vĩnh viễn.

Trong đại dịch COVID-19, người dân trên khắp thế giới đã làm việc tại nhà và tránh các phương tiện giao thông công cộng, do đó các nhà quy hoạch đô thị bắt đầu chú trọng thiết kế đường phố cho người đi bộ và hình dung lại cách thức các thành phố quản lý cư dân đông đúc.

Xây cả tòa nhà bằng robot, vừa đẹp, vừa an toànXây cả tòa nhà bằng robot, vừa đẹp, vừa an toàn

TTO – Thay vì xây dựng trực tiếp, nhân viên thi công tại một số công trường ở Trung Quốc giao nhiệm vụ này lại cho những con robot xây dựng. Một con robot có hiệu suất phun sơn cao gấp 3 lần người bình thường, và giúp giảm rủi ro.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998