Trung Quốc cho người dùng mạng xã hội cùng dẹp nạn fan cuồng

[ad_1]

Trung Quốc cho người dùng mạng xã hội cùng dẹp nạn fan cuồng - Ảnh 1.

Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc – Ảnh: VCG

Ngày 1-9, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin trong bối cảnh Trung Quốc mạnh tay xử lý tình trạng tôn thờ thần tượng (idol) vô lý và các nội dung vi phạm quy định trên mạng xã hội, ngày càng nhiều người dùng mạng ở nước này tham gia cái gọi là “ủy ban cộng đồng” của Weibo (mạng xã hội được xem là Twitter của Trung Quốc).

Những người tham gia “ủy ban cộng đồng” sẽ giúp giám sát các nội dung được người dùng mạng đăng lên. Họ có thể báo cáo những bài đăng vi phạm quy định và gây hại cho môi trường mạng.

Cuối tuần trước, Weibo cho biết họ đã sàng lọc toàn bộ các danh sách cùng chủ đề xu hướng, và đóng 2.558 chủ đề xu hướng có lượt đánh giá cao, trong bối cảnh Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn trong cộng đồng người hâm mộ.

Nhiều tài khoản của cá nhân và của các câu lạc bộ người hâm mộ (fan club) cũng đã bị cấm trong chiến dịch này.

Việc đóng các tài khoản có vấn đề được thực hiện theo quyết định và kết quả bỏ phiếu của các thành viên trong ủy ban cộng đồng của Weibo.

Để trở thành thành viên của ủy ban trên, người muốn tham gia phải trên 18 tuổi, đăng ký tài khoản Weibo được hơn 1 năm, và không vi phạm bất kỳ quy định nào trong vòng 3 tháng. Sau đó, các ứng viên sẽ trải qua một bài kiểm tra để được gia nhập ủy ban.

Ông Shi Wen Xue, nhà phê bình văn hóa ở Bắc Kinh, cho biết ông cũng đã xin trở thành thành viên của ủy ban cộng đồng và gần đây trải qua công việc giám sát trong ủy ban. “Tôi bị sốc bởi một số bài đăng của người dùng mạng” – ông chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Ông Shi cho biết ông phải kiểm tra gần 50 bài đăng đã được các cư dân mạng khác báo cáo và đánh giá xem nội dung đó có cần bị cấm hay không.

Nhiều bài đăng trong số này là những nhận xét cực đoan liên quan vấn đề phân biệt giới tính, lãnh thổ và các vấn đề nóng đã lan truyền trên Weibo. Một số bài đăng nhằm vào một số nghệ sĩ cũng xảy ra tình trạng tranh chấp giữa những người hâm mộ của các thần tượng khác nhau.

Ủy ban cộng đồng trên có quy định riêng. Khi có hơn 50% thành viên tham gia bỏ phiếu ủng hộ rằng nội dung bài đăng nào đó không phù hợp, bài đăng mới có thể chịu các mức trừng phạt khác nhau. Nếu hơn 80% thành viên coi bài đăng là không phù hợp, bài đăng sẽ bị cấm.

“Chúng tôi cần xác định bản chất của bài đăng và sau khi bài đăng nhận được một số phiếu bầu nhất định, nó mới có thể bị đánh giá là vi phạm quy định hay bình thường. Dựa theo kết quả bỏ phiếu, các quản trị viên quyết định có nên chặn bài đăng hoặc thậm chí đóng cả tài khoản hay không” – ông Shi thông tin.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn 026.9999.1998