Trung Quốc yêu cầu 38 ứng dụng chấm dứt thu thập thông tin người dùng quá mức

[ad_1]

Trung Quốc yêu cầu 38 ứng dụng chấm dứt thu thập thông tin người dùng quá mức - Ảnh 1.

Trung Quốc yêu cầu 38 ứng dụng chấm dứt thu thập thông tin người dùng quá mức – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là động thái mới nhất trong hàng loạt biện pháp mạnh tay liên tục ở Trung Quốc đánh vào nhiều lĩnh vực gần đây. Quy định được đưa ra vài ngày sau khi Luật Bảo vệ thông tin cá nhân của Trung Quốc (PIPL), một sắc lệnh về quyền riêng tư trên nền tảng trực tuyến, có hiệu lực đầy đủ.

Trước đó, ngày 20-8, Đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc thông qua Luật Bảo vệ thông tin cá nhân, có hiệu lực từ ngày 1-11. Theo Tân Hoa Xã, đạo luật được lập ra để giảm thiểu “thu thập quá mức và lạm dụng thông tin cá nhân” và “làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong thu thập và xử lý thông tin cá nhân”.

Luật này yêu cầu các tập đoàn công nghệ phải lập ra một cơ quan độc lập có trách nhiệm giám sát việc sử dụng thông tin cá nhân thu thập từ người dùng. Động thái này đã làm cổ phiếu của một số hãng công nghệ lớn sụt giảm nghiêm trọng ngay sau đó và gây lo ngại cho giới đầu tư.

Ngày 3-11, trong thông báo đăng trên tài khoản mạng xã hội của Bộ Công nghiệp và công nghệ Thông tin (MIIT), cơ quan quản lý khẳng định các ứng dụng được đề cập đã thu thập thông tin cá nhân không cần thiết. Bộ này yêu cầu các ứng dụng phải chỉnh đốn các hoạt động của họ trước ngày 9-11 nếu không sẽ phải bị chế tài. 

Các ứng dụng bị nêu tên bao gồm các ứng dụng tin tức và nghe nhạc trực tuyến từ Tencent, ứng dụng mạng xã hội về sắc đẹp Xiaohongshu. Tencent và Xiaohongshu chưa lên tiếng về quy định mới.

Việc Trung Quốc thực hiện luật bảo vệ thông tin cá nhân diễn ra trong bối cảnh công chúng ngày càng giám sát chặt chẽ hơn về quyền riêng tư và thu thập dữ liệu từ các công ty công nghệ lớn.

Luật này bổ sung cho Luật bảo mật dữ liệu, quy định cách các công ty lưu trữ và phân loại dữ liệu, cũng có hiệu lực trong năm nay.

[ad_2]
Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *